Phân loại bệnh trĩ bằng những cách nào

276 Lượt xem

“Thập nhân của trĩ” quả không sai cứ 10 người thì có tới 9 người có nguy cơ mắc bệnh trĩ đã cho thấy tỉ lệ mắc bệnh là rất lớn tuy nhiên do chưa có nhiều kiến thức về bệnh nên nhiều bệnh nhân đã xử trí không đúng cách khiến cho tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn do vậy để phần nào giúp người bệnh nhận biết và khắc phục bệnh đúng hướng sau đây các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Hòa xin được chia sẻ cách phân loại bệnh trĩ cùng những điều cần biết về bệnh trĩ các bạn cùng tìm hiểu.

Những điều bạn nên biết về bệnh trĩ

Những điều bạn nên biết về bệnh trĩ

Phân loại bệnh trĩ theo cách nào?

Căn cứ vào vị trí phát triển của búi trĩ và biểu hiện của bệnh, trĩ được chia thành 3 dạng đó là:

– Trĩ nội:

Là tình trạng búi tĩnh mạch bị rối và sưng lên ở bên trong ống hậu môn. Trĩ nội thường khiến bệnh nhân có cảm giác đau buốt, ngứa hậu môn và đại tiện ra máu. Trong số 55% trường hợp mắc trĩ, thì trĩ nội chiếm khoảng 20% và nguyên nhân gây bệnh được xác định là táo bón và ngồi bồn cầu quá lâu.

– Trĩ ngoại:

Trĩ ngoại là tình trạng búi tĩnh mạch bị dãn và sưng lên phía ngoài ống hậu môn, dưới đường lược. Bệnh không gây chảy máu như trĩ nội nhưng lại khiến bệnh nhân gặp phải nhiều đau đớn, khó chịu gấp 10 lần trĩ nội.

– Trĩ hỗn hợp:

Là tình trạng người bệnh mắc của trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ hỗn hợp khá hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% trong tất cả các dạng trĩ mà chúng ta dễ mắc phải nhất.

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh trĩ

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho hay bệnh trĩ thường có 2 biểu hiện rõ ràng nhất. Kể cả trĩ ngội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp cũng đều sẽ có 2 triệu chứng này.

– Chảy máu hậu môn: Lúc đầu máu chỉ chảy thấm giấy vệ sinh hoặc có lẫn trong phân. Nhưng càng về sau máu chảy càng nhiều, ngồi nhiều một chỗ máu cũng có thể chảy ra. Trĩ nội và trĩ hỗn hợp thường gây chảy máu nhiều hơn trĩ ngoại. Trĩ ngoại chỉ chảy máu trong trường hợp búi trĩ bị cọ sát với quần áo và bị viêm nhiễm.

– Sa búi trĩ: Triệu chứng này thường xuất hiện sau triệu chứng chảy máu một thời gian. Lúc đầu, búi trĩ sẽ tự thụt vào sau mỗi lần thò ra ngoài khi đại tiện. Nhưng càng về sau, búi trĩ càng thò hẳn ra ngoài và không thể tự thò vào trong được, dù có dùng ta nhét vào thì cũng chỉ được một lúc là búi trĩ lại rơi ra.

– Ngoài ra: đau, ngứa rát hậu môn, chảy dich, mủ vàng…là những triệu chứng khác của bệnh trĩ.

>>> Cắt trĩ tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa lừa đảo có nên không?

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả là gì?

Bệnh trĩ được điều trị chủ yếu bằng phương pháp dân gian, nội khoa và ngoại khoa. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

– Phương pháp nội khoa, tức là dùng thuốc thường được chỉ định cho những trường hợp trĩ nhẹ, chưa chảy máu và viêm nhiễm. Thuốc được dùng chủ yếu là thuốc trợ tĩnh mạch, chống viêm và chống co thắt.

– Phương pháp ngoại khoa, tức phẫu thuật cắt trĩ thường được chỉ định cho những trường hợp trĩ nặng, gây chảy máu, đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân hoặc trường hợp điều trị bằng nội khoa thất bại.

– Dân gian: Trong đông y và dân gian có rất nhiều bài thuốc, cũng như thảo dược có tác dụng trị bệnh trĩ từ căn cơ gốc dễ. Người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc kết hợp điều trị bệnh trĩ bằng cả Đông và Tây y.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tình trạng bệnh trĩ hy vọng sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Nếu có vấn đề gì không hiểu bạn có thể liên hệ tới số hotline: 024.3734.9999 để được trao đổi trực tuyến miễn phí cùng các chuyên gia chi tiết hơn.