Biến chứng khó tránh khi mắc bệnh trĩ

107 Lượt xem

Có rất nhiều lí do khiến bạn mắc phải bệnh trĩ tuy nhiên nếu không được hỗ trợ và điều trị dứt điểm thì dù trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp…đều sẽ có chung những một mối nguy hiểm đó là gây tác động xấu đến sức khỏe và vấn đề đại tiện. Với kiến thức sẵn có chuyên gia Phòng khám 75 Trần Duy Hưng sẽ khái quát những biến chứng khó tránh khi mắc bệnh trĩ bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết.

trĩ1

Biến chứng khó tránh khi mắc bệnh trĩ là gì?

Do nhầm tưởng bệnh trĩ có thể tự khỏi nên người bệnh thường chủ quan và không điều trị tích cực khiến cho bệnh chuyển biến nặng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Gây đau đớn

Ở giai đoạn đầu, dường như triệu chứng bệnh trĩ không gây ảnh hưởng gì nhiều đến người bệnh. Song khi tiến triển đến giai đoạn nặng hơn, búi trĩ sa ra ngoài và sưng thì khi đi vệ sinh sẽ thấy đau đớn. Một số trường hợp, búi trĩ sa nghẹt, tắc mạch thì ngay cả việc vận động hoặc khi ngồi cũng cảm thấy đau rát.

– Gây thiếu máu, giảm trí nhớ

Lúc đầu, máu chỉ rỉ ra thấm vào giấy vệ sinh hoặc dính vào phân, nhưng khi bệnh nặng thì máu có thể thành giọt hoặc phun thành tia. Nếu không can thiệp kịp thời, lượng máu mất quá nhiều sẽ khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, trí nhớ suy giảm, mất tập trung, người xanh xao,…

– Gây ảnh hưởng đến tâm lý

Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng sẽ khiến hậu môn tiết dịch, thậm chí một số người không còn kiểm soát được việc đại tiện khiến họ có mùi “đặc trưng”. Điều này khiến họ mất tự tin, sống thu mình, lo sợ,…Những điều này lại khiến cho triệu chứng bệnh trĩ ngày càng trầm trọng hơn.

– Gây suy giảm ham muốn tình dục

Bệnh trĩ gây ra những tác hại không nhỏ đến đời sống tình dục, khiến nhiều người cảm thấy tự ti, lo sợ. Hệ quả là ham muốn tình dục bị giảm sút, khó hòa hợp về “chuyện ấy” và khó đạt được sự thăng hoa khi “gần gũi”.

>>> Chất lượng khám Trĩ tại phong kham da khoa Thien Hoa lua dao như nào? Cùng kiểm chứng nào!

Bệnh trĩ biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm nào?

Bên cạnh những ảnh hưởng tác động đến sức khỏe nêu trên bệnh trĩ khi không được chữa trị hiệu quả sẽ dần biến chứng thành nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như:

– Táo bón: Táo bón và bệnh trĩ thường đi cùng nhau. Bởi lẽ, khi mắc bệnh trĩ, việc đại tiện thường khó khăn hơn và đau rát, khiến người bệnh e ngại khi đi vệ sinh. Điều này có thể gây táo bón và bệnh trĩ cũng vì thế tiến triển nặng hơn. Ngoài ra có thể dẫn đến tình trạng nứt kẽ hậu môn.

– Viêm nhiễm phụ khoa: Do đặc điểm cấu tạo hậu môn và cơ quan sinh dục nằm sát nhau nên nếu nữ giới mắc bệnh trĩ khi viêm nhiễm ở hậu môn không được xử lý tốt thì vi khuẩn có thể xâm nhập sang âm hộ, âm đạo gây ra bệnh viêm phụ khoa.

– Áp xe hậu môn: Đây cũng là tác hại của bệnh trĩ, biến chứng thường gặp khi mắc bệnh. Nếu không được can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến rò hậu môn, gây khó khăn hơn trong việc điều trị.

– Ung thư trực tràng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư trực tràng, nhưng bệnh trĩ lại nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng này.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa đến từ phong kham da khoa Thien Hoa về những biến chứng của bệnh trĩ mà bạn không nên xem thường. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc xung quanh vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 024.3734.9999 hoặc nhấp vào khung chat tư vấn để được hỗ trợ.